Món pad Thái có phải của người Thái?
- Tại Sa La Rim Naan, một nhà hàng cao cấp do khách sạn Mandarin Oriental quản lý và nằm đối diện khách sạn phía bên kia bờ sông Chao Phraya ở Bangkok, bếp trưởng Prathan Phanim làm món pad Thai theo khẩu vị rất truyền thống. Món pad Thai được nêm nếm hài hòa và cân bằng. Tất cả mọi hương vị cần thiết đều có và không cái nào lấn át cái nào. Có vị ngọt của sốt, vị chua của chanh, vị mặn của nước mắm và cái cay nồng của ớt.
- Bếp trưởng Sirichalerm Svasti, nổi tiếng với tên gọi Bếp trưởng McDang, nói: “Nền văn hóa chúng tôi là cơm gạo. Bánh phở và cách xào – hai thành phần cơ bản của pad Thai – đã theo chân những di dân người Hoa đến Thái Lan vào khoảng 250 năm trước.” Trong hình là một góc China Town ở Bangkok.
- “Không chỉ là cách chế biến món ăn,” McDang nói. “Hãy nhìn vào nguyên liệu: đậu hũ, bánh phở, tôm khô, đó chỉ là mới một vài thứ. Trong số đó có cái nào đặc trưng của người Thái không? Không! Nhưng điều làm cho món ăn này mang tính Thái là nước sốt và mắm đặc. Còn mọi thứ khác đều là của người Hoa.”
- McDang nói rằng nơi phục vụ món pad Thai ngon nhất Bangkok là nhà hàng Hot Shoppe, chỉ cách nhà ông ở khu Thonglor khoảng 20 mét. “Vấn đề với đồ ăn Thái là nhiều món ăn phải được từ trên đưa xuống. Các thương gia châu Âu đã xuất hiện tại Thái Lan từ nhiều thế kỷ trước; họ đem đến những loại nguyên liệu hay món ăn nào đấy. Nhưng trước khi mỗi thứ đó được phổ biến thì nó phải được sự đồng ý của Nhà vua trước đã. Nếu Nhà vua thích thì Ngài sẽ là người phổ biến nó ra rộng rãi.”
- Tại Sa La Rim Naan, bếp trưởng Prathan Phanim xào sơ tôm, sau đó đập một vài quả trứng vào chảo, đảo qua đảo lại cùng với đậu hũ, cuối cùng ông cho bánh phở vào xào. Sau đó ông chế hỗn hợp gia vị bao gồm ớt, đậu nành và hành củ vào. Rồi ông tiếp tục cho vào tôm khô, một hỗn hợp pha chế giữa me và nước mắm. Sau cùng ông múc ra đĩa và đặt lên trên ngò tươi, lát chanh, đậu phộng, và giá.
- Pad Thai ở nhà hàng Hoy Tod Chaolay rất quen thuộc với dân địa phương. Bà Chawadee Nualkhair, người đang viết một cuốn sách hướng dẫn về ẩm thực đường phố Bangkok, nói: “Nơi này được chọn đưa vào sách của tôi bởi vì nó có món pad Thai rất được ưa thích."
- Tại quán Thip Samai, hay còn được gọi là quán Pad Thai Phratu Phi, tức là món Pad Thai cạnh cổng các hồn ma do quán nằm gần một đài hỏa táng, khách sẽ được dọn món ăn cuộn trong trứng tráng. Hương vị hài hòa hoàn hảo, với vị chua, ngọt, mặn, tất cả đều thấm đẫm, lại phảng phất thêm mùi khói than.
Social Plugin